Tìm hiểu về đôi nét hệ thống giáo dục ở Đức


Uncategorized / Monday, January 8th, 2018

Một xã hội tiên tiến phát triển yêu cầu một nền giáo dục hiện đại, hướng tới sự phát triển cá nhân con người thay vì sự đại trà chung chung, và nền giáo dục của Đức đã làm được điều đó. Tại Đức, theo bộ luật của mỗi bang mà nền giáo dục mỗi bang lại có sự khác nhau. Nghĩa vụ bắt buộc đến trường  hay còn gọi là giáo dục phổ cập được quy định trong hiến pháp các bang. Có sự phân biệt giữa nghĩa vụ học phổ thông (toàn thời gian) và nghĩa vụ học nghề. Nghĩa vụ học phổ thông kéo dài đến khi kết thúc năm thứ 9 đến trường (ở 4 bang cho đến năm thứ 10). Khái niệm „năm đến trường“ không được nhầm với khái niệm „bậc lớp“  Nghĩa vụ học nghề là 3 năm, bắt đầu sau khi kết thúc nghĩa vụ đi học phổ thông nếu không học tiếp trung học cơ sở hay trung học phổ thông tại một trường giáo dục phổ thông.

Các cấp bậc đào tạo:

Mẫu giáo: Việc đi nhà trẻ ở Đức là tự nguyện. Ở một số bang còn có những cơ sở quá độ sang tiểu học như các lớp vỡ lòng (Vorklasse).

Trường tiểu học: Từ 6 – 9 tuổi các môn học bao gồm các môn Tiếng Đức, Toán, Tìm hiểu tự nhiên, Nghệ thuật, Âm nhạc và Thể thao. Giờ học ngoại ngữ được thực hiện ở tất cả các bang ở bậc tiểu học. Sau khi tốt nghiệp lớp 4, học sinh được chia ra theo khả năng học tập vào theo nguyện vọng gia đình: Hauptschule, Realschule, Gymnasien hoặc Gesamtschulen.

Cấp haiđược chia ra thành nhiều trường

Hauptschule (học từ lớp 5-9 ở hầu hết các bang): dành cho học sinh trung bình và kém. Tại các trường này, học sinh sẽ học các môn như ở Realschulehoặc Gymnasium với tốc độ chậm hơn và kết học với các học định hướng học nghề.

Realschule (học từ lớp 5-10 ở hầu hết các bang): dành cho học sinh khá.. Nếu các bạn có điểm số cao tại tại trường Realschule, sẽ được chuyển qua hạng Gymnasien sau khi tốt nghiệp

Gymnasien: dành cho học sinh khá giỏi. Sau khi tốt nghiệp Gymnasien, học sinh sẽ nhận được bằng tú tài (Abitur) và chuẩn bị cho học sinh lên học Đại học. Môn học phục thuộc từng trường nhưng các môn cơ bản sẽ là: Tiếng, Đức, Toán, Khoa học Máy tính, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Nghệ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, …

Cấp ba và đại học

Sau khi được phân chia như trên các học sinh tiếp tục chương trình học của mình. Đối với các bạn đang học nghề, muốn lên học Đại học, có thể đầu tư để học thêm và lấy bằng tú tài, sau đó sẽ có thể lên học Đại học như bình thường. Đại học ở Đức chia ra thành 2 loại là Hệ thống các trường đại học tổng hợp và Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng.

Theo chia sẻ trên chuyenvochong.info bán gel titan chính hãng các cặp vợ chồng nên cho con đi du học Đức vì chi phí gần như là miễn phí đối với mọi cấp bậc, chỉ có một vài bang thu học phí nhưng chỉ với 200 Euro cho học kỳ là một chi phí quá rẻ.

Để lên một kế hoạch du học bạn cần các nguồn thông tin hữu ích, và đáng tin cậy, bạn có thể truy cập vào https://www.tienphong.vn/giao-duc-du-hoc/ để lấy các thông tin đáng giá cho những dự định về con đường du học của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *